• Đất có chung quyền sử dụng, cấp sổ đỏ thế nào?

  Đất có chung quyền sử dụng, cấp sổ đỏ thế nào?

  21/06/2019 8:10 AM

  Tôi góp vốn cùng 5 thành viên mua 1.200m2 đất tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi đã lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã hỏi về thủ tục đồng sở hữu thì được trả lời, đồng sở hữu chỉ cho phép 2 người đứng tên trên sổ.

 • Quy định về bồi thường thu hồi đất và sở hữu chung của các thành viên trong gia đình

  Quy định về bồi thường thu hồi đất và sở hữu chung của các thành viên trong gia đình

  08/03/2019 8:34 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Gia đình tôi có mảnh ruộng đã được Nhà nước thu hồi với mục đích xây khu đô thị. Sổ đỏ đứng tên bố tôi và có 4 khẩu trong sổ đỏ. Sắp tới, gia đình tôi sẽ được nhận 1 miếng đất tái định cư. Tôi có một số thắc mắc, mong luật sư giải đáp như sau:

 • Thắc mắc về thửa đất có nhiều người sở hữu chung

  Thắc mắc về thửa đất có nhiều người sở hữu chung

  04/08/2018 8:57 AM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Luật sư cho hỏi khi 4 người cùng mua chung đất dự án, thì cần làm thủ tục gì để tài sản là của chung cả 4 người? Sau này khi tách được sổ đỏ riêng thì những người còn lại không gây khó dễ để hợp thức hóa phần đất của riêng mình? Xin cảm ơn.

 • Đứng tên chung trên tài sản thừa kế

  Đứng tên chung trên tài sản thừa kế

  06/12/2017 1:34 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Bố mẹ tôi có 4 người con, tôi là con cả. Năm 2008, bố tôi có sang tên sổ đỏ cho em gái tôi đứng tên bao gồm cả đất đai sử dụng và nhà cửa. Bố tôi có viết thêm một giấy thỏa thuận quyền sử dụng đất thuộc về cả 4 chị em, 3 em tôi có ký tên trong tờ giấy đó (tôi ở xa nên không ký thỏa thuận đó).

 • Chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu chung

  Chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu chung

  20/12/2016 1:39 PM

  Câu hỏi của bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Hiện tại tôi đang đứng tên đồng sở hữu sổ đỏ với mợ 2 của tôi. Tức là có 2 sổ đỏ, tôi 1 sổ A, mợ tôi sổ B. Tôi muốn sang tên phần mà tôi đang sở hữu cho vợ tôi đứng tên hoặc cùng đứng tên trên sổ A.

 • Rủi ro khi đặt cọc mua nhà thuộc sở hữu chung

  Rủi ro khi đặt cọc mua nhà thuộc sở hữu chung

  01/11/2013 4:27 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Tôi có ký hợp đồng đặt cọc mua nhà. Theo trong hợp đồng thì phía bên bán chỉ có người vợ đứng tên ký vào hợp đồng (trong khi bên bán còn có đồng sở hữu là người chồng).

 • Chung hộ khẩu có mua được đất

  Chung hộ khẩu có mua được đất

  24/10/2013 4:45 PM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Vợ chồng tôi hiện đang còn ở chung với gia đình tại Thới Thạnh, Thới Lai, TP Cần Thơ và vẫn còn chung khẩu với cha mẹ ruột.

 • Góp vốn mua đất của người được ủy quyền

  Góp vốn mua đất của người được ủy quyền

  24/10/2012 10:44 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
  Chào Luật Sư ! Tôi dự định mua 1 mảnh đất 4x10=40m2(là đất ở 100%) thuộc khu đất của Ông A có DT là 419.9m2 (có 192.7m2 đất ở và 227.2m2 đất vườn) thuộc HBC, Thủ Đức.

 • Đóng thuế nhà đất khi đất có nhiều người sở hữu

  Đóng thuế nhà đất khi đất có nhiều người sở hữu

  25/05/2012 10:09 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:

  Tôi xin hỏi, gia đình tôi có 1 thửa đất nông nghiệp gồm nhà ở và đất canh tác. Hiện chỉ có sổ đỏ. Thửa đất này đồng sở hữu của 13 người. Đứng tên trong sổ đỏ là độc lập 1 người đứng tên đồng sở hữu nhưng không được sử dụng vì tòa đã có quyết định quyền quản lý và sử dụng thuộc về 5 người (trong 1 hộ khầu). Vậy thuế nhà đất ai sẽ đóng và sẽ đóng như thế nào. 5 người đang sử dụng đóng hay 13 người cùng đóng hay chỉ người đứng tên trong sổ đỏ phải


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
Sở hữu chung đối với nhà, đất là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản là nhà, đất. Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất. Tài sản thuộc sở hữu chung là tài sản chung. Các đồng sở hữu có quyền và nghĩa vụ tương ứng với